Việc môi giới/ cò đất kê chênh lệch cao hơn giá bán của chủ nhà, chủ đất đưa ra thì không còn lạ trong bất động sản. Nhưng giửa lúc thị trường đang khó khăn, cùng với quan hệ thân quen với khách hàng thì đây là câu chuyện ” vô đạo không tưởng” . Câu chuyên kê giá 600 triệu của một sale bắt đầu.

Vụ án này xảy ra tại một dự án ở phía Đông TP.HCM. Một khách hàng mua nhà “hú hồn” sau khi biết mình bị môi giới bất động sản lừa đảo. Căn hộ trị giá 2,8 tỷ đồng (giá chủ đầu tư) được môi giới rao bán với giá 3,4 tỷ đồng. Được biết, đây là môi giới do người quen giới thiệu. Chính vì sự quen biết này mà người mua khá tin tưởng cho đến khi sự thật được phơi bày.

Được biết, nhiều căn hộ tại dự án hiện đang bị bán “chát” trên thị trường thứ cấp. Nếu căn hộ có giá 2,8 tỷ đồng một căn, được rao bán nhiều lần nhưng không bán được cho đến khi khách có nhu cầu mua thì môi giới sẽ rao giá chênh 600 triệu đồng.

kê 600 triệu
Hình ảnh tư liệu lấy từ facebook group Vinhome Grand Park Quận 9

Không hiếm môi giới rao giá chênh từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng so với giá chủ nhà/đất rao bán. Điều này xảy ra nhiều lần khi thị trường đang nóng.

Tuy nhiên, ngay cả trong một thị trường yếu, câu chuyện vẫn khiến nhiều người bất ngờ. Thị trường khó khăn đã diễn ra trong một thời gian dài và bất động sản không còn là công việc dễ dàng như trước đây đối với các nhà môi giới. Chính điều này đã tạo nên những “chiêu thức” để môi giới kiếm tiền.

Giá được định theo hình thức “bắt tay” với chủ nhà, căn hộ, chủ đất, giá sản phẩm diễn ra âm thầm dưới hình thức bán giá cao cho người mua. Đối với những khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong giao dịch nhà đất sẽ rất dễ bị lừa. Hơn nữa, trước tình hình bán lỗ do khó khăn về tài chính, nhiều sản phẩm tưởng rằng mình đang lỗ nhưng thực tế không phải vậy.

Hiện nay, nhiều môi giới bất động sản sử dụng chiêu “lướt lòng bàn tay” để mua của chủ đất rồi bán lại kiếm lời. Thậm chí, tôi còn lấy tiền cọc của khách gửi cho chủ nhà, bản thân không mất một xu. Lấy của khách đặt cọc mua 100 triệu, và cọc 50 triệu cho chủ nhà.

Đối với đất nền, môi giới có thể kiếm chênh từ 50-200 triệu đồng/lô, còn đối với căn hộ hoặc nhà đất, mức chênh lệch có thể cao hơn. Mức chênh lệch còn lớn hơn khi môi giới mua được trực tiếp từ chủ muốn bán (hoặc cần tiền gấp). Sau khi thương lượng, môi giới có thể bớt hàng chục triệu đồng/căn.

Đã có trường hợp trên thị trường, môi giới báo giá quá cao so với giá mà chủ nhà/chủ nhà đưa ra dẫn đến việc giao dịch bất động sản gặp nhiều khó khăn. Sau khi bán được một thời gian dài, thương lái ép giá chủ hàng xuống, sau đó bán lại giá cao cho người có nhu cầu. Ngay cả khi bạn không thể mua một đại lý, họ sẽ lan truyền tin xấu về tài sản. Tình trạng này không nhiều nhưng vẫn âm thầm diễn ra trên thị trường

Từ câu chuyện môi giới, giá trị căn nhà, căn hộ hay đất nền phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, quan trọng nhất là người mua phải nắm rõ thông tin đã giao dịch tại khu vực hoặc thông tin của các đơn vị thẩm định chuyên nghiệp. Người mua không nên tin tưởng quá mức vào môi giới hoặc người quen mà không tự mình thẩm định.

Hiện nay, ngoại trừ các broker chuyên nghiệp, không hiếm các broker làm theo thời vụ, dựa vào sự thiếu hiểu biết của khách hàng để rao bán chênh lệch. Điều này cũng phản ánh tình trạng “hỗn loạn” trong ngành môi giới bất động sản. Khách hàng luôn là người gánh chịu.

Căn hộ nhận nhà vào ở ngay giá 2 tỷ đồng tại TP. Hồ Chí Minh, thanh toán chỉ 30% còn lại vay ngân hàng hoặc gia thanh toán cho chủ đầu tư trong 18 tháng. Sau khi nhận nhà vào ở….Chi tiết

Theo nhịp sống thị trường

Nếu thấy hay hãy để lại đánh giá

LIÊN HỆ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ HOTLINE 24/7: 0931 737 898  phòng thông tin dự án và tin tức thị trường hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm ạh

    Liên hệ bộ phận kinh doanh
    • Liên hệ bộ phận kinh doanh
    • 0931 737 898